fbpx

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

học tiếng Anh để du học
Học tiếng Anh để du học thành công
Tháng Mười Một 17, 2017
lần đầu nói tiếng Anh
Làm sao vượt qua sợ hãi trong những lần đầu nói tiếng Anh?
Tháng Mười Một 18, 2017

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

trẻ học tốt ngoại ngữ

trẻ học tốt ngoại ngữ

trẻ học tốt ngoại ngữ

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

Trẻ học tốt ngoại ngữ là mong muốn của đại đa số các bậc phụ huynh. Bởi những lợi ích nhận được là rất lớn. Học tốt ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Học tốt ngoại ngữ còn giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc tương lai…

Nhiều khảo sát cho thấy, điểm chung dễ nhận thấy đầu tiên ở những trẻ học tốt ngoại ngữ. Đó là thường được bố mẹ cho tiếp cận với ngoại ngữ từ rất sớm. Thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ thứ hai trước khi trẻ nói thạo tiếng mẹ đẻ hay không? Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm nhất có thể.

trẻ học tốt ngoại ngữ

trẻ học tốt ngoại ngữ

Được kích hoạt sớm “tiềm năng” trước 6 tuổi

Nhận định về vấn đề này. Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm cho biết. Độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ là độ tuổi mẫu giáo. Tốt nhất nên kích hoạt sớm tiềm năng của trẻ trước 6 tuổi.

Theo bác sĩ, nhà giáo dục người Ý, Maria Montessori. Trong giai đoạn 0-6 tuổi, trẻ có thể tiếp thu hai hay nhiều hơn hai ngôn ngữ. Như tiếng mẹ đẻ một cách dễ dàng, miễn là trẻ được sống trong môi trường mà các ngôn ngữ đó được sử dụng.

Có bố mẹ kiên trì đồng hành cùng con

Cũng theo TS Nguyễn Minh Đức, một điểm chung thường thấy nữa ở đa số trẻ học tốt ngoại ngữ. Đó là bố mẹ các bé luôn kiên trì đồng hành cùng con.

Và một trong những bố mẹ “chịu khó” đồng hành với con nhất. Phải kể tới chị Phan Hồ Điệp mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Trong một lần chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh. Chị có kể rằng thời gian đầu khi mới đưa con đi học. Trong suốt 3 tháng đầu tiên, ngày nào chị cũng đứng ở 1 góc bên ngoài phòng học. Xem xem cô giáo dạy gì, chơi gì để về áp dụng ở nhà cho con

Thực tế không phải vậy Như Bố mẹ nghỉ

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng đồng hành cùng con nghĩa là phải biết tiếng anh để dạy con. Nhưng thực tế không phải vậy, không cần biết tiếng anh bố mẹ cũng vẫn có thể đồng hành rất tốt cùng con nếu dành thời gian ngồi học cùng con mỗi ngày bằng cách cùng con xem các bài hát, bài học trên internet hay trên các ứng dụng học tiếng anh phổ biến (chỉ cần 10-15’ mỗi ngày). Hay nói chuyện với con để con hiểu được tầm quan trọng của việc biết tiếng anh để con cảm thấy động lực học tốt hơn…

trẻ học tốt ngoại ngữ

trẻ học tốt ngoại ngữ

Học trong môi trường tiếng Anh thân thiện sáng tạo

Trẻ em luôn học hỏi từ mọi điều xung quanh rất nhanh. Chính vì vậy, khi học ngoại ngữ việc chọn lựa môi trường giao tiếp tối ưu cho trẻ là rất quan trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tốt ngoại ngữ, bên cạnh việc cho con tiếp xúc sớm và kiên trì đồng hành cùng con, nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng tìm cho con một môi trường học tập phù hợp nhất. Và điều này đã trở thành “tiêu chí chung” không khó bắt gặp ở những gia đình có con học tốt ngoại ngữ.

Nắm bắt được những yếu tố cần thiết

Nắm bắt được những yếu tố cần thiết để giúp trẻ học tốt ngoại ngữ, hiện nay, nhiều trung tâm ngoại ngữ tại các thành phố lớn ở TPHCM nói chung rất quan tâm tới việc xây dựng môi trường tiếng Anh thân thiện sáng tạo cho trẻ. Bởi khi có môi trường tốt, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc, tương tác với bạn bè thầy cô nhiều hơn, qua đó phát triển sự tự tin, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy hứng thú.

 

Loading...