fbpx

Làm sao vượt qua sợ hãi trong những lần đầu nói tiếng Anh?

rào cản khi học tiếng anh
TIÊU DIỆT GỐC RỄ RÀO CẢN KHI HỌC TIẾNG ANH
Tháng Mười Một 15, 2017
nói tiếng Anh như gió
Đừng cố nói tiếng Anh như gió
Tháng Mười Một 16, 2017

Làm sao vượt qua sợ hãi trong những lần đầu nói tiếng Anh?

lần đầu nói tiếng anh

lần đầu nói tiếng anh

.lần đầu nói tiếng anh

Làm sao vượt qua sợ hãi trong những lần đầu nói tiếng Anh?

Lần đầu phỏng vấn xin việc, trình bày một kế hoạch kinh doanh với sếp. Họp với đối tác hay du lịch nước ngoài… đã áp lực. Nhưng sẽ càng áp lực hơn khi bạn phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Và nếu không biết cách vượt qua, bạn rất khó để tự tin với tiếng Anh và nắm bắt các cơ hội tốt trong sự nghiệp và cuộc sống.

Những lần đầu nói tiếng anh khó khăn

Theo tài liệu phân tích của tổ chức International Journal on English Language and Literature, một trong 8 rào cản tâm lý phổ biến khi học tiếng Anh, đó là sợ nói tiếng Anh bất ngờ. Điều này sẽ càng “khủng khiếp” khi bạn lần đầu dùng tiếng Anh trong các tình huống trọng đại như phỏng vấn xin việc, thuyết trình trước đám đông, họp với đối tác, du lịch nước ngoài…

Vì khi ấy, bạn sẽ lúng túng, hồi hộp khi phải ứng biến với các tình huống bất ngờ, vừa lo lắng nói sai ngữ pháp, từ vựng, ngữ điệu… Và khi trả lời không như mong đợi, bạn rất dễ rơi vào trạng thái thất vọng, cảm thấy mình tồi tệ, thậm chí thấy xấu hổ vì câu trả lời vừa rồi.

Bí quyết để tự tin khi lần đầu nói tiếng Anh

Ba cách đơn giản dưới đây có thể giúp bạn dần lấy lại tự tin với tiếng Anh để có những “lần đầu” thuận lợi và thành công:

Tin tưởng nhưng tránh ảo tưởng vào bản thân

Không có lần đầu, sao có những cơ hội và thành công sau đó. Khi bạn tin mình làm được, bạn đã ở một nửa chặng đường.

Khi nào bạn cảm thấy nghi ngờ chính mình, hãy nhắc mình rằng, người khác cũng như bạn. Họ đã từng lo lắng, sợ hãi khi lần đầu nói tiếng Anh. Nhưng mọi chuyện đều đã ổn thoả. Họ đã tự tin sau những lần đầu. Bạn cũng sẽ như vậy.

Và để tránh những cảm xúc tiêu cực, thất vọng khi nói tiếng Anh không như ý, bạn đừng quá khắt khe và kì vọng quá mức vào chính mình. Vì khi nói tiếng mẹ đẻ, đôi khi bạn cũng mắc lỗi sai. Hãy cho mình cơ hội được sai khi nói tiếng Anh lần đầu. Đừng để nỗi sợ sai cản trở việc giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Lường trước các tình huống xảy ra

Để giải quyết tình trạng này, hãy luôn lường trước những tình huống có thể xảy ra. Những câu hỏi bạn sẽ gặp phải, và hãy lên những kịch bản ứng biến sẵn trong đầu. Ví dụ, khi phỏng vấn xin việc, chắc chắn bạn sẽ không thể tránh được các câu hỏi về giới thiệu bản thân, kinh nghiệm, điểm mạnh và điểm yếu, v.v… Hay khi trình bày kế hoạch với sếp nước ngoài, hãy lường trước các câu hỏi mà sếp sẽ đặt. Chuẩn bị thêm số liệu, tài liệu…

Tất cả những sự chuẩn bị này giúp bạn tự tin hơn, bớt lúng túng. Và giảm những cảm xúc tiêu cực nếu như bạn ứng biến chưa như ý.

Không để tiếng Anh khiến bạn mất tự tin

Tiếng Anh tự tin không tự nhiên mà có. Để tự tin trong mọi tình huống sử dụng tiếng Anh, bạn cần đầu tư thời gian. Công sức và đam mê để học và sống với ngôn ngữ này.

Bên cạnh một lịch học nghiêm túc để đảm bảo bạn tiến bộ và theo đúng lộ trình học tiếng Anh. Bạn nên tận dụng cơ hội học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Và nói tiếng Anh nhiều nhất có thể, cách này giúp bạn học nhanh, nhớ lâu để có thể thuần thục tiếng Anh. Dù bạn bận rộn và luôn thấy không đủ thời gian cho việc học ngôn ngữ này.

Loading...