fbpx

Những lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn

xu hướng học tiếng Anh
Xu hướng học tiếng Anh nào sẽ gây bão trong năm 2018?
Tháng Mười Một 26, 2017
học tiếng anh nhanh và hiệu quả
Những nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh và hiệu quả
Tháng Mười Một 26, 2017

Những lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn

học tiếng Anh dễ dàng hơn

Những lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn

Không dịch mọi thứ, chú ý phát âm ngay từ lúc bắt đầu. Tận dụng tối đa công nghệ giúp bạn sớm làm chủ được tiếng Anh.

1. Thực hành là cách duy nhất để nói giỏi tiếng Anh

Bạn không có cách nào học được tiếng Anh cấp tốc mà không thực hành. Khi ở lớp, bạn phải tham gia phát biểu, làm bài tập và nghiên cứu nhiều nhất có thể. Các khóa học có tác dụng thúc đẩy người học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể luyện tập khi có thời gian mà không cần tới lớp.

Rất nhiều nguồn và bí quyết có sẵn trên mạng giúp ích cho quá trình tự học. Nếu muốn bài bản hơn, bạn hãy cân nhắc một số khóa học online phù hợp với khả năng và lịch trình.

2. Thực hành càng nhiều, cải thiện càng nhanh

học tiếng Anh dễ dàng hơn

học tiếng Anh dễ dàng hơn

Nhà báo, nhà văn Malcolm Gladwell cho rằng để trở thành chuyên gia về thứ gì đó, bạn cần ít nhất 10.000 tiếng rèn luyện. Nếu muốn cải thiện ngữ pháp, bạn nên bắt đầu với việc nghiên cứu phương pháp học ngữ pháp hoặc nắm một số lỗi phổ biến.

Nếu kỹ năng nghe chưa tốt, bạn có thể mở podcast hoặc sách nói (audiobook), xem các chương trình yêu thích trên TV bằng tiếng Anh. Kỹ năng đọc khá dễ luyện tập, có thể bắt đầu từ việc tìm kiếm các cuốn sách chứa nội dung đơn giản hoặc sách chuyển thể thành phim bạn đã xem.

Phát âm và kỹ năng nói khá khó phát triển nếu bạn không có điều kiện trò chuyện với người bản xứ, nhưng không phải là việc bất khả thi. Nhiều website cung cấp cơ hội trò chuyện online với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Để cải thiện từ vựng, bạn nên học các thành ngữ, cách diễn đạt, từ lóng, tìm hiểu những từ người Việt thường dùng nhưng không tự nhiên đối với người bản xứ. Ngoài ra, bạn hãy phát triển kho từ vựng bằng cách học theo chủ đề cụ thể như màu sắc, môn thể thao, sức khỏe, thực phẩm…

3. Tìm động lực

Giống như mọi mục tiêu khác, học một ngôn ngữ luôn dễ dàng hơn khi bạn biết lý do cần làm điều đó. Chẳng hạn, bạn học tiếng Anh để tìm việc, đi du lịch hay chỉ đơn giản muốn chinh phục thử thách? Động lực có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn trong quá trình học tập.

học tiếng Anh dễ dàng hơn

học tiếng Anh dễ dàng hơn

4. Học chăm chỉ, chơi hết mình

Lồng ghép các trò chơi vào chương trình học và tìm người chơi cùng. Khiến việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bởi bạn đã biến nó trở thành thú vui. Hơn thế nữa, nếu có người cùng học, cả hai sẽ thúc đẩy nhau cùng tiến bộ.

5. Để có “đầu ra” tốt, cần chuẩn bị kỹ “đầu vào”

Trong mọi lớp học ngôn ngữ, bạn sẽ có khoảng thời gian nghe và đọc rất nhiều. Giai đoạn này thường diễn ra trước khi bạn bắt đầu nói và viết. Đây là cách tự nhiên để học một thứ mới mẻ. Trước khi tự thực hiện, bạn phải xem và hiểu cách hoạt động của nó.

Tiếng Anh có thành ngữ “Don’t put the cart before the horse” (Đừng cầm đèn chạy trước ôtô). Có nghĩa đôi khi bạn cần thực hiện việc gì đó theo đúng thứ tự. Trường hợp này, bạn không nên quá áp lực về “đầu ra” (nói và viết) khi mới bắt đầu học tiếng Anh.

6. Tập trung vào giao tiếp trước

Từ vựng tiếng Anh rất phong phú, cách phát âm cũng không dễ dàng. Hơn thế, không ai hoàn hảo đến mức không mắc lỗi. Một khi chấp nhận được điều đó, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và sẽ dần hoàn thiện các lỗi trong quá trình học.

học tiếng Anh dễ dàng hơn

học tiếng Anh dễ dàng hơn

Bạn hãy rủ bạn bè, tìm những người học tiếng Anh trên Facebook để trò chuyện. Đăng ký các website như CouchSurfing để gặp gỡ những người bạn mới. Và rèn luyện tiếng Anh khi đang đi du lịch.

7. Không bỏ qua ngữ pháp

Khi bắt đầu, bạn tập nói thoải mái mà không cần lo lắng quá nhiều về lỗi sai. Tuy nhiên, khi ở trình độ cao hơn, ngữ pháp, chính tả, cách lựa chọn từ ngữ rất quan trọng.

Loading...