fbpx

Những nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Những lời khuyên khiến việc học tiếng Anh dễ dàng hơn
Tháng Mười Một 26, 2017
học tiếng Anh hiệu quả cho dân công sở
5 mẹo học tiếng Anh hiệu quả cho dân công sở
Tháng Mười Một 26, 2017

Những nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Những nguyên tắc giúp bạn học tiếng anh nhanh và hiệu quả

1. Xác định chinh phục tiếng Anh không phải là con đường thẳng

Nếu học theo sách giáo khoa hoặc theo chương trình, bạn sẽ thấy các chủ đề và điểm ngữ pháp được trình bày theo trật tự nhất định, thường từ dễ đến khó.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy chán và muốn tìm kiếm thông tin mới mẻ, không có trong sách. Đôi khi bạn phải xem lại một số thứ không khớp với những gì được học ban đầu. Điều này hoàn toàn tự nhiên.

Bạn sẽ có những ngày rất hài lòng với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Và cả những ngày không thể hoàn thành nổi một câu trong tình huống quan trọng. Phong độ lên xuống cũng là điều dễ hiểu. Kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập, chắc chắn bạn có thể cải thiện.

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

2. Không dịch mọi thứ

Tìm từng từ một trong từ điển là việc khó, trong khi Internet và Google Translate có thể giúp bạn dễ dàng dịch đoạn văn. Tuy nhiên, việc này không có ích cho việc học của bạn.

Nguyên nhân là nếu bạn dịch nghĩa đen từng từ một trong câu ra tiếng Anh, người bản xứ sẽ cảm thấy rất kỳ quặc. Cách dịch này không bao hàm được thành ngữ, không hiệu quả khi thay đổi trợ động từ hay giới từ.

Trái lại, nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này không tệ lắm, chỉ làm mất thời gian và khiến bạn bối rối một chút, nhưng không gây khó hiểu cho người đang nói chuyện với bạn.

3. Viết nhật ký học tập

Bạn có thể mua một cuốn sổ hay sử dụng phần mềm trên điện thoại di động hoặc máy tính để ghi chép. Mỗi lần học được một từ mới hoặc từ quan trọng, bạn hãy ghi lại với định nghĩa và ví dụ bên cạnh. Để luyện kỹ năng viết, bạn có thể tự viết các mẩu chuyện trong ngày bằng tiếng Anh.

Lợi ích lớn nhất của nhật ký học tập là vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Để hiểu và ghi nhớ một từ nào đó, bạn cần sử dụng nó ít nhất ba lần.

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Bên cạnh đó, khi nhìn lại những bài viết cũ của mình, bạn sẽ ngạc nhiên vì cảm nhận được sự tiến bộ của bản thân.

4. Thực tế

Nếu luyện tập 10 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, nhưng điều này chắc chắn không xảy ra. Bạn cần biết giới hạn của mình, nếu không kế hoạch sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Nếu muốn học tiếng Anh với mục đích chính là gặp gỡ đối tác kinh doanh, bạn cần xác định mua những cuốn sách liên quan, tránh mất thời gian nghiên cứu nhiều từ vựng, mẫu câu của lĩnh vực khác.

5. Kiên trì 

Nếu bạn chỉ bỏ ra 15 phút mỗi ngày để học tiếng Anh, nhưng bạn làm việc đó mỗi ngày, kết quả sẽ tốt hơn cố gắng học ba tiếng trong một ngày nhưng không liên tục.

6. Ý thức được trình độ

Các bài kiểm tra thường không gây hứng thú, nhưng chúng cần thiết để phân định bạn yếu ở mảng nào nhất, cần cải thiện thêm kỹ năng nào. Những website như CapilanoOxford và Cambridge là nguồn cung cấp nhiều bài kiểm tra tiếng Anh. Khi xác định được độ thuần thục của các kỹ năng, bạn sẽ đi đúng hướng.

7. Chú ý luyện phát âm ngay khi bắt đầu

Bạn nên tập trung luyện phát âm ở những giai đoạn đầu tiên, bởi càng muộn càng khó sửa. Website ShipOrSheep giúp bạn nhận biết những cặp đồng âm, gần âm, nghe và sửa âm chính xác. Trong lúc học phát âm, bạn cũng cần để ý đến ngữ điệu.

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

học tiếng anh nhanh và hiệu quả

8. Làm bạn với công nghệ

Bạn chắc chắn nhận ra vai trò của Internet qua 14 lưu ý ở trên. Đây là công cụ tuyệt vời để học ngôn ngữ. Ngoài việc tìm kiếm các nguồn học tiếng Anh, bạn hãy tiếp tục sử dụng Facebook, Snapchat, gửi tin nhắn với những người bạn nước ngoài, nghe nhạc trên Youtube, viết nội dung đăng trên mạng bằng tiếng Anh.

Làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ dần cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Rồi  có thể tự tin nói “I know English!”.

Loading...