Hấp dẫn và ly kỳ, chương trình ngoại khóa “Treasure Hunt” (Truy tìm kho báu) do EUC tổ chức đã diễn ra sôi nổi vào ngày 13/07/2014 tại Công viên 3/2. Đây là hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục và giải trí cao. Không những giúp các học viênthực hành các kỹ năng Tiếng Anh. Vận dụng tư duy và kiến thức xã hội, rèn luyện kỹ năng mềm mà còn có một buổi sinh hoạt mùa hè thú vị và đáng nhớ. Đặc biệt, suốt hành trình tìm kho báu. Ban tổ chức và các đội chơi phải sử dụng Tiếng Anh hoàn toàn và viết nhật ký hành trình bằng Tiếng Anh. Điều này được các bậc phụ huynh và người xem thực sự ấn tượng và đánh giá cao.

1. Hoạt động vui chơi lý thú với nhiều yếu tố ly kỳ và bất ngờ

“Treasure Hunt” đã thực sự thu hút sự quan tâm và chú ý của các học viên ngay từ những ngày ra thông báo tuyển thành viên. Số lượng học viên cũng như thời gian đăng ký nhanh chóng của các thành viên tham gia đã góp phần tạo nên không khí hứng khởi. Và háo hức của một cuộc Truy tìm kho báu ly kỳ và hấp dẫn. Theo lịch trình của ban tổ chức, đúng 7 giờ học viên sẽ tập trung tại Nhà Kèn của Công viên 3/2. Nhưng đã có không ít em học sinh 6 giờ 30 đã có mặt. Nhiều em tỏ ra rất chờ đợi thời điểm chương trình bắt đầu. Các em được trang bị áo quần, mũ nón và giày rất kỹ càng để bắt đầu cuộc hành trình “Treasure Hunt”.

Dựng theo mô phỏng của trò chơi Truy tìm kho báu, chương trình ngoại khóa“Treasure Hunt” . Được EUC thiết kế bao gồm nhiều chốt với những thử thách giải mật thư bằng tiếng Anh. Và nhiều trò chơi vận động khác nhau. Điều này khiến cho người chơi không chỉ phải tư duy, vận động qua nhiều hoạt động vui thú. Nhiều yếu tố ly kỳ và bất ngờ mà còn phải vượt qua thử thách thời gian để tìm thấy kho báu được cất giấu.

Tại điểm xuất phát là Nhà Kèn. 5 đội chơi (với các thành viên được phân bố đồng đều về độ tuổi, cấp độ, giới tính). Với thẻ hành trình và khẩu hiệu riêng của đội đã nhanh chóng nhập cuộc bằng cách giải câu đố và bản đồ. Chỉ đường để đến với các chốt giấu mật thư. Các em đã phải đi qua 04 chốt có giấu mật thư. Vòi nước công cộng Quả bí ngô, Tượng người ở công viên 3/2. Vòm hoa hình tròn và Khu vực giấu kho báu Quanh tượng đài Phan Bội Châu – Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.

Tại điểm xuất phát, mỗi đội đã nhận được một phong bì chứa một câu đố vui. Giải được nội dung câu đố để nhận được mật thư cho chốt đầu tiên. Hoàn thành đáp án mật thư mỗi chốt, các đội sẽ nhận được 1 lá cờ và 1 gợi ý cho chốt tiếp theo.

Mật thư là nội dung chỉ dẫn đến trạm tiếp theo trong hành trình tìm kho báu. Nội dung chỉ dẫn có thể yêu cầu các đội đến một địa điểm. Tìm gặp một nhân vật nào đó để làm theo yêu cầu hoặc nhận mật thư tiếp theo. Các đội quá thời gian quy định sẽ phải vượt qua 1 thử thách do Ban tổ chức đưa ra như nhảy cò, nhảy bao bố, hát, múa… Trước khi nhận được mật thư, mảnh ghép của chốt đó và gợi ý của chốt tiếp theo.

Chính vì phải trải qua nhiều thử thách, nhiều công đoạn mới tìm được kho báu nên các học viên tỏ ra rất thích thú. “Em thấy trò chơi thật vui, nhiều mật thư khó giải quá. Giải được rồi, chúng em còn bị lạc đường chỉ dẫn ở chốt 2 nữa chứ. Nếu không chậm chân ở chốt 2, đội em đã có thể về vị trí cao hơn rồi. ”. (Khánh Linh – Thành viên Đội 3)

Toàn bộ hành trình trò chơi được ban tổ chức giám sát và theo dõi. Đồng thời tính điểm cho đội thắng cuộc dựa trên số lá cờ mà mỗi đội nhận được tại các chốt và số điểm khi tìm ra Kho báu. Được chấm với nhiều tiêu chí. Giải mật thư tại các chốt, điểm thực hiện các chỉ dẫn và sơ đồ. Điểm nội quy (việc thực hiện các quy định của hành trình). Chấm nhật ký hành trình tại mỗi chốt và ngoài ra có thể có một số điểm thưởng hoặc phạt khác trong suốt hành trình…

2. Hành trình Truy tìm kho báu kiến thức và kỹ năng mềm

Ban tổ chức gồm các Chuyên viên và Giáo viên nước ngoài của Trung tâm đã thiết kế chương trình với sự đầu tư cao về tư duy, công sức vào kịch bản, đạo cụ, nội dung mật thư, cách tổ chức hoạt động để người chơi thực sự hòa mình vào một cuộc phiêu lưu thật sự với nhiều thử thách, khám phá bất ngờ. Do đó, người chơi cũng thực sự hứng thú khi vượt qua được các thử thách đòi hỏi sự vận dụng linh động các kiến thức, kỹ năng và tinh thần đồng đội cao.

Với mục đích tạo dựng cơ hội tốt cho các em rèn luyện kỹ năng nghe nói trong thực tế. Trong suốt hành trình, ban tổ chức đã ra luật buộc các em phải giao tiếp 100% bằng Tiếng Anh. Và với yêu cầu đó, thử thách của các em càng trở nên cam go hơn khi từ việc nhận yêu cầu, giải mật thư, ghi đáp án, trao đổi giữa các thành viên trong đội cho đến các yêu cầu hỗ trợ khác từ giáo viên… đều bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh.

Cô Mỹ Hà – Phó giám đốc Trung tâm EUC cho biết. “Một số em đã từng tham gia trò chơi giải mật thư tìm kho báu trước đây. Nhưng đây là lần đầu tiên các em tham gia chương trình mà từ Ban Tổ chức đến người chơi đều được yêu cầu nói Tiếng Anh 100%. Và chúng tôi có các giám sát viên để kiểm tra điều này. Với việc tham gia nhiều hoạt động, thử thách khác nhau về cả tư duy và vận động. Việc duy trì nói Tiếng Anh 100% đôi khi rất khó. Tuy nhiên, điều đáng mừng là các em đã ý thức thực hiện. Và nhắc nhở nhau khi có thành viên trong đội nói Tiếng Việt để đội mình không bị trừ điểm nội quy.”

Bên cạnh đó, chương trình cũng rất chú trọng đến việc giúp các học viên. Tham gia phát huy tinh thần làm việc nhóm, sự phối hợp đồng đội cao và nhạy bén trong việc. Ứng dụng những kiến thức, kỹ năng tư duy, suy luận logic để giải mã mật thư truy tìm ra kho báu. Điều đó buộc các em phải biết tôn trọng ý kiến của nhau. Đồng thời chung sức chung lòng trong suốt hành trình tìm kho báu.

Thái Bảo – thành viên Đội 1 tâm sự: “Đội em gặp không ít khó khăn trong việc giải mật thư. Vì các bạn ấy cứ nghĩ ra ý gì là chạy nhanh đến vị trí tìm kiếm mà không chịu họp nhóm và suy xét. Điều đó khiến chúng em mất rất nhiều thời gian.”

“Treasure Hunt” còn mang tính giáo dục cao khi được thiết kế với nội dung giàu tính thực tiễn. Liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Cũng như các hoạt động xã hội khác bên cạnh việc áp dụng những kiến thức trong chương trình học. Nhằm tạo hiệu ứng đa chiều đến các học viên. Giúp các em vừa nâng cao kỹ năng tiếng Anh vừa được cung cấp các kiến thức xã hội đa dạng.

3. Một kỷ niệm mùa hè đáng nhớ

“Treasure Hunt” còn mang tính giáo dục cao khi được thiết kế với nội dung giàu tính thực tiễn. Liên quan đến việc bảo vệ môi trường cũng như các hoạt động xã hội khác. Bên cạnh việc áp dụng những kiến thức trong chương trình học. Nhằm tạo hiệu ứng đa chiều đến các học viên. Giúp các em vừa nâng cao kỹ năng tiếng Anh vừa được cung cấp các kiến thức xã hội đa dạng. EUC xin được trích dẫn một số cảm nhận rất dễ thương của các thành viên tham gia. Thay lời kết đẹp cho buổi học ngoài trời thú vị. Hứa hẹn nhiều chương trình ngoại khóa hấp dẫn khác sẽ được thực hiện tiếp theo.

“Chúng em thật sự rất bất ngờ trước hình ảnh mới mẻ của Thầy Raul, Thầy ấy rất “thời trang” trong vai ông thầy bói ở chốt 3.”

(Quỳnh Chi – Thành viên Đội 1)

“Mật thư cuối cùng miêu tả kho báu có liên quan đến hình ảnh người đàn ông lớn tuổi. Nghĩ mãi mà không ra. Sau cùng chúng em đã nghĩ người đàn ông mà mật thư đề cập là Thầy Trần Dư Sinh. Nên đã đi tìm Thầy khắp nơi. Hóa ra đó là miêu tả về bức tượng của Cụ Phan Bội Châu ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Cả đội được một trận cười nghiêng ngả.”

(Tường Minh – Thành viên Đội 2)

“Ngoài những bài học kiến thức từ nội dung chương trình. Các thành viên tham gia đã có cơ hội để gần nhau và hiểu nhau hơn. Các em tỏ ra rất quan tâm nhau và giúp đỡ nhau trong suốt buổi ngoại khóa.”

(Thầy Raul – Giáo viên nước ngoài giảng dạy tại EUC)

“Chương trình đã nhận được rất nhiều lời khen từ phía phụ huynh. Và xã hội ngay từ khi vừa mới kết thúc. Ban lãnh đạo Trung tâm EUC đã nhận được rất nhiều ý kiến đăng ký tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa khác.”

(Thầy Ngô Văn Bông – Chủ tịch Hội đồng Thành viên EUC)

Theo EUC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.