fbpx

Các bước chuẩn bị cho hồ sơ xin học bổng

Chọn trường đại học phù hợp khi đi du học Úc
Tháng Sáu 11, 2016
Thêm sinh viên quốc tế du học Úc được hưởng visa ưu tiên
Tháng Sáu 11, 2016

Các bước chuẩn bị cho hồ sơ xin học bổng

 • – Bảng điểm (lớp 11 & 12 dành cho HS Đại học)
 • – Bằng cấp
 • – Bảng điểm IELTS
 • – Bài luận cá nhân
 • – Thư giới thiệu của thầy cô giáo
 • – Hoạt động ngoại khóa
 • – Phỏng vấn

Bài tự luận cá nhân

Các trường khi xét tuyển học bổng. Đều yêu cầu ứng cử viên viết một bài tự luận cá nhân khoảng 500 từ. Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về bản thân. Thể hiện cá tính cũng như để hội đồng tuyển sinh biết được bạn là ứng viên tốt nhất. Các câu hỏi thường gặp như: vì sao bạn chọn học bổng và ngành học này của trường? Bạn hiểu gì về trường? Lý do cho thấy bạn xứng đáng nhận được học bổng? Định hướng nghề nghiệp và khát vọng cá nhân. Hoặc chia sẻ những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được. Những nguyên tắc hữu ích cho bài tự luận cá nhân:

Viết ngắn gọn: một bài luận chỉ nên viết khoảng 500 từ. Vì nếu quá dài hoặc quá ngắn, bài luận của bạn sẽ dễ bị lạc đề. Và tạo sự nhàm chán cho hội đồng giám khảo vì thế rất dễ bị mất điểm.

Cấu trúc bài chặt chẽ, nội dung rõ ràng, dùng những dẫn chứng hoặc câu chuyện cụ thể để diễn tả ý của bạn. Tập trung phân tích sâu vào những ý cần diễn đạt. Và đưa nhiều ví dụ cụ thế, tạo sự thu hút cho hội đồng tuyển sinh.

Kiểm tra kỹ lưỡng: đây là một khâu rất quan trọng. Sau khi viết xong, luôn nhờ những người có kiến thức và trình độ như cha mẹ, thầy cô đọc và đóng góp ý kiến. Cũng như sửa lỗi chính tả, ngữ pháp Tiếng Anh cho bài luận của bạn. Vì một bài viết hay nhưng nếu sai ngữ pháp cũng sẽ dễ bị mất điểm.

Thư giới thiệu

Điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn có được trong bộ hồ sơ của mình thì quá tuyệt vì giúp tăng thêm tính thuyết phục của bài luận bạn. Thầy cô giáo là những người tiếp xúc gần gũi và hiểu rõ học sinh nên nếu có được những lời khen, những nhận xét chuyên sâu về tính cách, thành tích học tập của bạn từ thầy cô giáo thì sẽ tạo ấn tượng tốt và dễ ghi điểm với hội đồng tuyển sinh. Nhưng không nên khen quá lời, việc lạm dụng quá có thể tạo ra những hiệu ứng ngược lại hoặc làm giảm độ tin cậy của thư giới thiệu.

 

Hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là những chương trình tham gia tự nguyện tại lớp/ trường hoặc ngoài xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau: nghệ thuật, văn hóa, tình nguyện, thể thao… là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng và kinh nghiệm sống.

Đây là điều kiện rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học tại Úc. Vì nó thể hiện tính năng động, khả năng lãnh đạo và kiến thức của bạn. Thông qua những hoạt động bạn đã tham gia. Ngoài điểm số đáng nể về thành tích học tập tại trường. Profile của bạn sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể đưa ra danh sách những hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia. Thể hiện tinh thần đội nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Nhưng những hoạt động đó phải mang tính lâu dài, tập trung, có sự đam mê và những cống hiến rõ rệt.

Phỏng vấn (Tùy theo yêu cầu của trường)
Bạn nên nắm rõ những thông tin sau để chuẩn bị cho tốt cho buổi phỏng vấn. Vì đây là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội để lấy điểm với hội đồng tuyển sinh:

 • – Cần tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến.
 • – Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất.
 • – Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả.
 • – Ghi chính xác thông tin về thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn. Không nên đi trễ hoặc sai địa điểm phỏng vấn vì như vậy hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là không biết sắp xếp thời gian và không coi trọng học bổng của họ.
 • – Trang phục lịch sự, nhã nhặn cộng với phong thái tự tin, thoải mái trong cuộc phỏng vấn cũng tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.
Theo Kynang.edu
Loading...