fbpx

Làm thế nào để con thật sự giỏi tiếng Anh?

ngại đi học tiếng Anh
Vì sao cuối năm dân văn phòng ngại đi học tiếng Anh?
Tháng Mười Một 21, 2017
Những bí quyết ‘đỉnh’ để giỏi nói tiếng Anh
Tháng Mười Một 22, 2017

Làm thế nào để con thật sự giỏi tiếng Anh?

giỏi tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

Làm thế nào để con thật sự giỏi tiếng Anh?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trẻ mới học cấp 2-3 có thể nói tiếng Anh thành thạo. Trong khi con mình cũng độ tuổi đó, cũng được học tiếng Anh nhưng lại chưa tự tin. Khi tiếp xúc với người nước ngoài tỏ ra rụt rè. Liệu có phải do con thua kém bạn bè hay không?

Thật ra, để sử dụng tiếng Anh lưu loát như một ngôn ngữ thứ hai. Con không những cần học tiếng Anh mà còn cần bổ sung nhiều kỹ năng khác. Vậy những kỹ năng đó là gì?

Con cần có phản xạ nói và giỏi tiếng Anh trong những tình huống khác nhau

Với chương trình tiếng Anh hiện tại ở các trường phổ thông. Đa phần các con học tiếng Anh theo phương thức học thuộc lòng. Nếu có tình huống để thực hành thì cũng mang tính chất giả định. Với những câu hỏi và trả lời có sẵn để các con làm theo. Chính vì thế, khi va chạm thực tế, chỉ cần gặp những hoàn cảnh hơi khác với sách giáo khoa một chút là các con đã lúng túng không biết xử trí thế nào.

giỏi tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

Để con giỏi tiếng Anh thì cha mẹ nên khuyến khích con sử dụng tiếng Anh. Ví dụ trong các hoạt động hàng ngày thôi cũng được. Có thể trò chuyện với con bằng tiếng Anh khi đi siêu thị hay chuẩn bị bữa tối ở nhà. Nếu bạn không biết tiếng Anh thì có thể cho con tham gia các hoạt động. Nơi con có nhiều cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh, đồng thời động viên con nói tiếng Anh với bạn bè khi chơi thể thao hay tham gia các sự kiện ngoại khoá. Bằng cách này, bạn sẽ giúp con biến tiếng Anh thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Giúp con không chỉ “học” và còn “sống” với ngôn ngữ thứ hai này.

Con cần có vốn kiến thức và từ vựng tiếng Anh phong phú

Một trong những lý do nhiều bạn trẻ lúng túng trong giao tiếp tiếng Anh. Chính là do vốn kiến thức và từ vựng về cuộc sống không đủ rộng. Giả sử khi được hỏi một câu về sự hình thành trái đất bằng tiếng Anh. Thì rất nhiều em sẽ không biết trả lời thế nào. Lý do phổ biến là các em không có kiến thức về điều đó. Lý do thứ hai là có thể các em biết về điều đó nhưng lại không biết diễn đạt bằng tiếng Anh thế nào.

Chính vì vậy để sử dụng tiếng Anh thành thạo, con cần được trang bị vốn kiến thức và văn hoá bằng tiếng Anh. Bạn nên khuyến khích con tích cực đọc và xem các văn hoá phẩm bằng ngôn ngữ này. Sở dĩ ở các nước Bắc Âu trẻ em có thể nói được tiếng Anh thành thạo. Vì ngay từ bé, các em đã được xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Tại những nước này, các chương trình sẽ được phát bằng ngôn ngữ gốc kèm phụ đề. Chứ không dịch hay lồng tiếng như ở Việt Nam.

Nếu ở lớp học tiếng Anh của con có các thầy cô giáo bản địa với kiến thức đa văn hoá phong phú thì nên khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi cho thầy cô, qua đó vừa tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh, vừa thêm các kiến thức và từ vựng về các vấn đề liên quan.

giỏi tiếng Anh

giỏi tiếng Anh

Con cần có khả năng tư duy – giỏi tiếng Anh

Đây có lẽ là yếu tố khó nhất nhưng cũng là biểu hiện rõ nhất của việc con có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản địa. Khi con đã biết sử dụng tiếng Anh trong những tình huống khác nhau, đã có vốn kiến thức phong phú được tiếp nhận qua tiếng Anh thì việc tư duy bằng ngôn ngữ này sẽ đến rất tự nhiên.

Khi đã tư duy tốt bằng tiếng Anh, đồng thời được trau dồi các kỹ năng mềm thì con sẽ có thể tự tin thuyết trình, tranh luận cùng với bạn bè về những chủ đề như sự nóng lên của toàn cầu, sự phân hoá giàu nghèo hay triết học phương Đông. Con cũng sẽ biết tự đọc sách và mở mang tri thức bằng tiếng Anh, từ đó rèn luyện để tư duy thêm thấu đáo và sắc sảo.

Lúc này chính là lúc con đã thật sự giỏi tiếng Anh và có thể tự tin để có thể theo học trong bất kỳ môi trường quốc tế nào và trở thành một công dân toàn cầu.

 

Loading...