fbpx

Quy tắc đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading

The Digital Teacher – Cuốn cẩm nang giúp giáo viên ngôn ngữ đưa công nghệ vào việc giảng dạy
Tháng Tám 7, 2017
Chiến lược phát triển kỹ năng nói tiếng Anh
Tháng Tám 8, 2017

Quy tắc đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading

Giống như các kỳ thi khác, bài thi IELTS Reading nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể. Chi tiết cũng như kỹ năng thâu tóm nội dung bao quát của đoạn văn. Nội dung các bài thi IELTS Reading thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận, về tâm lý học và môi trường. Bên cạnh chuyên môn sẵn có thì việc áp dụng các quy tắc làm bài cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả. Trong bài viết dưới đây, EUC sẽ đưa ra một số gợi ý cơ bản giúp thí sinh đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading.

Xem trước câu hỏi

Đọc lướt qua các câu hỏi trước khi bắt đầu đọc đoạn văn. Câu hỏi sẽ phác thảo nội dung, giúp bạn đọc nhanh hơn bởi có thể hình dung trước mình sẽ đọc về chủ đề gì. Tất nhiên, bạn không nên lập tức trả lời câu hỏi khi chưa đọc đoạn văn.

Đọc lần lượt từ phần giới thiệu, kết luận, rồi đến thân bài

Cách đọc này sẽ giúp bạn dễ hiểu phần thân bài hơn. Đặc biệt là khi bạn không nhất thiết phải đọc hết các đoạn văn trong phần thân bài.

Đọc lướt (Không đọc từng câu)

Mẹo làm bài thi IELTS Reading tiếp theo là đọc lướt (skimming). Đọc lướt là kỹ năng đọc văn bản một cách nhanh chóng để lấy được ý chung của cả đoạn văn. Kỹ thuật tốt nhất là giữ cho đôi mắt di chuyển về phía trước và tránh bị sao nhãng khi thấy một từ bạn không biết. Một cách khác nữa đó là tìm ý chính, thường là ở những dòng đầu của mỗi đoạn văn. Khi đã nắm được ý chính, bạn gần như không cần phải đọc các câu còn lại.

Gạch chân dưới các thông tin cụ thể

Đây còn được gọi là kỹ năng quét (scanning), có thể dùng trong khi đọc và trước khi bắt đầu trả lời các câu hỏi. Khi tìm thấy tên một người, địa điểm, tổ chức, hãy gạch chân. Các tên này gần như chắc chắn xuất hiện trong câu hỏi.

Dành không quá một phút cho mỗi câu hỏi

Trong IELTS Reading, 30 trong số 40 câu trả lời đúng là đủ để bạn có điểm 7. Bạn phải quản lý thời gian hiệu quả, cố gắng trả lời cả 40 câu hỏi, trong đó có 30 câu dễ nhất. Không nên lãng phí một vài phút hoặc nhiều hơn cho một câu hỏi khó.

Hãy đảm bảo bạn không bị thiếu thời gian bằng cách dành không quá một phút cho mỗi câu hỏi. Bạn có thể quay lại những câu hỏi khó ở cuối giờ và giải quyết chúng lần nữa.

Trung tâm Anh ngữ quốc tế EUC luôn chú trọng đến các chương trình đào tạo IELTS. Với phương pháp giảng dạy chuyên sâu, mô phỏng lớp học quốc tế từ Anh Quốc. Cùng các giáo viên bản ngữ, Việt Nam giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn. Sẽ giúp bạn phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, củng cố và nâng cao hệ thống kiến thức ngôn ngữ gồm từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Đặc biệt, Trung tâm đang có ưu đãi lớn nhất từ trước đến nay – GIẢM 40% HỌC PHÍ CÁC KHÓA IELTS và thường xuyên tổ chức các đợt THI THỬ IELTS đầy đủ 4 kỹ năng duy nhất tại Huế. Để không bỏ lỡ những cơ hội vàng này, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Anh ngữ quốc tế EUC

Cơ sở 1: Tầng 7-8, Tòa nhà Viettel, 11 Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế

           2: 82 Đinh Tiên Hoàng, phường Thuận Thành, thành phố Huế

           3: 04 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế

           4: 168 Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, thành phố Huế

Hotline: (0234) 393 8970
Website: www.euc.edu.vn
Email: info@euc.edu.vn
Facebook: EUCCambridgeEnglish
Loading...