Những năm gần đây Việt Nam ý thức rất mạnh mẽ về việc cải thiện năng lực tiếng Anh cho toàn dân. Vì đây chính là xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng tiếng Anh của người Việt Nam đang nằm ở đâu trên bản đồ quốc tế. Và liệu như vậy đã đủ?

Theo Bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ, ấn bản thứ 5 2015. Công bố bởi Tổ chức giáo dục quốc tế Education First (EF). Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia trên toàn thế giới và xếp thứ 5 trong khu vực Châu Á.

Bản báo cáo này được xem có quy mô nhất toàn cầu về khả năng tiếng Anh giữa các nước. Mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Kết quả đánh giá dựa trên nguồn dữ liệu của 910.000 người trưởng thành học tiếng Anh trên 70 nước.

Nằm ở vị trí 29 trên bản đồ quốc tế, nước ta nằm trong nhóm trung bình với kết quả 53,81/100. Và đứng thứ 5 trong khu vực sau Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Hàn Quốc. Dẫu vậy đây vẫn được xem là kết quả khả quan khi so sánh với bảng xếp hạng năm 2014. Việt Nam thuộc nhóm rất thấp, đứng thứ 33/63 các nước được khảo sát. Năm 2011, cũng khảo sát này xếp Việt Nam vào nhóm rất thấp (Very low).

Tuy năng lực tiếng Anh ở Việt Nam có cải thiện từng năm. Nhưng kết quả này chỉ nên mang tính “tham khảo”. Khi nền tảng báo cáo của EF EPI chỉ dựa trên các bài kiểm tra ngẫu nhiên. Số lượng tham gia không lớn, bài khảo sát chỉ bao gồm đọc, nghe và ngữ pháp. Trong đó, ngữ pháp thực sự là thế mạnh của Việt Nam. Nếu đối tượng đánh giá bao gồm người Việt Nam trên khắp mọi tỉnh thành,vùng miền. Đặc biệt là khu vực nông thôn với việc học tiếng Anh còn nhiều bất cập. Như đội ngũ giảng viên với trình độ chưa đạt chuẩn. Thiếu thốn phương tiện hỗ trợ, hệ thống, phương pháp đào tạo cũng như kiểm tra đánh giá hạn chế. Có thể kết quả này sẽ khác đi.

Đối mặt với những khó khăn trên, Bộ Giáo Dục & Đào tạo từ lâu đã ban hành Đề án “Ngoại ngữ quốc gia 2020”. Với một trong những mục tiêu được đặt ra. Hướng tới việc nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên giảng dạy ngoại ngữ. Cũng như nâng cao trình độ và các kỹ năng giao tiếp cơ bản của người học. Trên cơ sở ứng dụng Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR) vào công tác đào tạo và khảo thí.

Không đứng ngoài cuộc, với lợi thế là Trung tâm Khảo thí Uỷ quyền tiếng Anh Cambridge thuộc Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge, ĐH Cambridge (UK) mã số quốc tế VN503 đã từng tổ chức thi tiếng Anh Cambridge tại nhiều tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, Trung tâm Anh ngữ quốc tế EUC – Cambridge English VN503 được sự ủy quyền của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh thuộc Đại học Cambridge (Cambridge English Language Assessment), kết hợp cùng Sở Giáo Dục Đào Tạo TTHuế tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ cho người học tiếng Anh.

Nổi bật là chương trình hỗ trợ giảm lệ phí 1.000 suất thi dành cho học sinh Tiểu học và THCS (lớp 6, 7) trên địa bàn tỉnh tham gia các kỳ thi tiếng Anh quốc tế Cambridge cấp độ thiếu nhi YLE (Young Learners English) giá trị toàn cầu diễn ra vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Đây thực sự là chương trình xã hội hóa với quy mô lớn trên toàn quốc.

Thông tin về chương trình: goo.gl/LGJehB

Để biết thêm chi tiết, xin mời vui lòng liên hệ:

+ Cơ sở 1: Tầng 7, Tòa nhà Viettel, 11 Lý Thường Kiệt, TP Huế – Hotline: (054) 393 8970

+ 2: 82 Đinh Tiên Hoàng, TP Huế – Hotline: (054) 352 0783

+ 3: 23 Nguyễn Văn Cừ, TP Huế – Hotline: (054) 393 8972